true-kiosk-1เอาละสิ ทรูเดินหน้าเกมรุกหนักมาก เมื่อจู่ๆ เปิดตัว ตู้เติมทรู ในงานที่จัดพร้อมกัน 10 จุดกระจายอยู่ในแต่ละภาคทั่วประเทศ ระดมพลพรรคตัวทรูในระดับต่างๆ เข้ามารับทราบข้อมูลข่าวสาร ทิศทางธุรกิจ รวมทั้งผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ได้วางเป้าไว้ โดยจุดหลักของการจัดงานอยู่ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลลาดพร้าว พร้อมได้ยิงสัญญาณวีดีโอคอลเฟอร์เรนท์ไปยังอีก 10 จุดในจังหวัดใหญ่ทั่วประเทศ ได้แก่ เชียงใหม่ พิษณุโลก ขอนแก่น นครราชสีมา พัทยา(ชลบุรี) อยุธยา นครปฐม หาดใหญ่(สงขลา) และอุบลราชธานี

ณ ช่วงเวลาปีนี้ (2560) ค่ายโทรศัพท์มือทรู ก้าวเข้ามาหายใจรดต้นคอ AIS และ Dtac แบบประชิดตัว กลเกมสงครามทางธุรกิจนี้ ซึ่งไม่ว่าใครก็อาจเดากันได้ไม่ยากว่า ทรูมีเป้าหมายก้าวขึ้นมาเป็นเบอร์ 1 แน่ๆ จากที่รุกการตลาดอย่างหนักและต่อเนื่องมาโดยตลอด ถ้าเป็นนักกีฬาก็เรียกได้ว่า แรงดีไม่มีตก ทำเอาบรรดาค่ายคลื่นมือถือต่างๆ ต้องพลิกตำรางัดกลยุทธรับมือกันแทบจะวันต่อวันกันเลยทีเดียว เกมธุรกิจที่มีเค้กก้อนมหึมาที่จะตัดแบ่งกันได้มากหรือน้อยมาเป็นเดิมพัน ย่อมน่าศึกษาและติดตามกันอย่างไม่น่ากระพริบตากันเลยทีเดียว

จากที่ผ่านมาเมื่อปีที่แล้ว (2559) ก็เพิ่งจะเกิดการแตกหักไม่มีผลิตภัณฑ์ของ AIS จัดจำหน่ายในร้าน 7-11 ไปหยกๆ ซึ่งจะไม่ว่าด้วยสาเหตุลึกๆ อะไรก็ตาม ทำเอาคนที่เคยเติมเงิน 12Call ต้องเปลี่ยนจุดเติมกันแบบตั้งตัวไม่ติดกันทีเดียว ทำให้ยอดความต้องการเติมเงินของ 12Call ไหลไปตกกับตู้เติมเงินบุญเติมที่หน้าร้านเซเว่นไปเป็นจำนวนมากที่สุด รองลงมาก็ตู้เติมเงินอื่นๆ ที่ตั้งกระจายกันอยู่ทั่ว นี่ยังไม่นับบริการเติมเงินแบบผ่านมือถือด้วยกันเอง ยังดีที่ Happy ของ Dtac ยังไม่ได้ขยับออกจากร้านเซเว่น ไม่งั้นล่ะก็บุญเติมรับอานิสงฆ์ไปเต็มๆ

มาวันนี้ทรูขยับหมากเดินอีกตาเมื่อออก ตู้เติมทรู จำนวนหลักหมื่นตู้ปูพรมทั่วประเทศ และก็ไม่หนีที่จะติดตั้งหน้าร้าน 7-11 ด้วย นั่นเท่ากับว่าอีกไม่นานเราจะได้เห็นทั้งตู้บุญเติมและตู้เติมทรูตั้งคู่กันอยู่หน้าร้านอย่างแน่นอน ส่วนจะคู่กันนานแค่ไหนและเจ้าที่หน้าร้านเก่าจะต้องย้ายไปหรือเปล่า ซีรี่ส์ไทยๆ แบบนี้รับรองว่าได้ดูกันยาวไปอย่างแน่นอน

ตู้เติมทรู นั้นมีจุดยืนอย่างโดดเด่นในตอนนี้ก็คือ มีบริการเฉพาะผลิตภัณฑ์ของทรูเป็นหลัก อย่างเช่นการเติมเงินมือถือ TureMoveH, ชำระค่าอินเตอร์เน็ตทรู, ชำระค่าทีวีช่องทรู โดยมีฟังก์ชั่นการใช้งานอื่นๆ เป็นเงารอเอาไว้ก่อน(ขึ้นเป็นภาพสีเทา/ยังไม่เปิดการบริการ) ส่วนการเพิ่มเติมอะไรเข้ามาอีกนั้นก็ต้องรอดูกันต่อไปอีกที

ธุรกิจตู้เติมเงินในช่วงเวลานี้มีผู้เล่นอยู่อย่างมากมายหลาย 10 เจ้า หากจะไล่เรียงลำดับเอาจำนวนตู้และความรู้จักมักคุ้นในชื่อยี่ห้อนั้น (ไม่ได้แยกประเภทลักษณะการทำธุรกิจ) ณ เวลานี้ก็ต้องบอกว่า บุญเติมก็ยังเป็นอันดับแรก อันดับสองตามมาด้วยตู้เติมเงินเติมสบายของเอเจ ซึ่งเพิ่งจะก้าวเข้ามาในวงการได้ไม่นานเลย อันดับสามตู้เติมเงินกระปุก หรือกระปุกท็อปอัพ คงไม่ต้องกล่าวถึงตู้เติมเงินอื่นๆ ซึ่งก็มีจำนวนตู้ที่กระจายกันไม่น้อยอยู่กันหลายพื้นที่

ถ้าจะบอกว่าการก้าวเข้ามาของตู้เติมเงินของทรู หรือตู้เติมทรู จะสร้างผลกระทบให้อุตสหกรรมตู้เติมเงินนั้น ก็ต้องบอกว่ามีแน่นอน แต่หลายยี่ห้อก็ไม่ได้กังวลอะไรกันมากนัก (แต่ก็ไม่ได้ประมาท) เนื่องจากแต่ละบริษัทมีทั้งจุดแข็ง และความแตกต่างกันไปเป็นจุดยืนกันอยู่แล้ว ที่สำคัญในแวดวงอุตสหกรรมตู้เติมเงินที่เป็นตัวจริงนั้น มีการพัฒนาทั้งซอฟแวร์และระบบกันมาอย่างต่อเนื่องกันมาโดยตลอด

ธุรกิจนี้จะเป็นแบบ ปลาใหญ่กินปลาเล็ก หรือแบบ ปลาเร็วกินปลาช้า เรามาร่วมดูด้วยกันเลยดีกว่า ส่วนใครที่คิดเห็นอะไรที่ต่างออกไปอย่าลืมแชร์ความเห็นกันไว้ด้วยนะ จะได้เห็นมุมมองจากผู้คนในแต่ละวงการด้วย