เครดิตภาพ http://www.clinictech.most.go.th/

เครดิตภาพ http://www.clinictech.most.go.th/

ญี่ปุ่นจัดว่าเป็นประเทศที่ล้ำนำหน้าในเรื่องนวัตกรรม ชาวนาญี่ปุ่นสุดไฮเทคใช้เครื่องสีข้าวแบบตู้หยอดเหรียญซึ่งไม่ต้องอาศัยพึ่งพาโรงสีขนาดใหญ่เหมือนอย่างในบ้านเรา แค่มีข้าวเปลือกในจำนวนไม่ต้องมากก็สามารถนำไปสีข้าวเอง ที่เครื่องสีข้าวที่ตั้งประจำตามจุดที่มีอยู่เท่านั้น

ในบ้านเรา ชาวนาไทยส่วนใหญ่ยังต้องพึ่งพาโรงสีในท้องถิ่นในการสีข้าว ทั้งในการขายข้าวเปลือกให้กับโรงสี หรือแม้แต่นำข้าวเปลือกของตัวเองไปจ้างโรงสีข้าวเพื่อทำการสีข้าวเพื่อเอากลับมาเก็บไว้กินเอง ในเรื่องนี้หลังนี้ผมมีประสบการณ์ไปได้รับรู้ด้วยตัวเองเมื่อมีโอกาสไปเที่ยวในท้องถิ่นชนบท แต่สิ่งที่ได้รับรู้จากตรงนั้นถือว่าสุดยอดมากเลยนั้นคือ ข้าวที่เก็บเกี่ยวมาใหม่ๆ หลังจากสีออกมาและนำไปหุงแล้วนั้น หอมมาก เรียกว่าหุงในครัวแต่หอมยางข้าวฟุ้งไปทั้งบ้านเลย

ส่วนวีดีโอด้านล่างนั้นเป็นประสบการณ์ของคนไทยในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งได้นำข้าวเปลือกไปสีกับตู้สีข้าวหยอดเหรียญ ซึ่งเป็นกิจกรรมปกติที่หากว่าเกิดขึ้นในบ้านเรานั้นน่าจะเรียกได้ว่า น่าตื่นตาตื่นใจมากทีเดียว

แต่ก็ไม่แน่นะว่าอีกไม่นาน เราอาจจะมีการผลิตเจ้าเครื่องสีข้าวแบบหยอดเหรียญขึ้นมาในบ้านเรานี้บ้างก็ได้ ยังไงเสียอย่าลืมติดตามกันนะครับ นักประดิษฐ์ในบ้านเราไม่แพ้ชาติใดในโลกอยู่แล้ว ถ้ามีเดี๋ยวผมจะมาอัพเดตในเว็บนี้กันต่อนะครับ

ดูจบแล้ว!..ใครมีความเห็นเป็นอย่างไร หรือมีข้อแนะนำดีๆ
อย่าลืมช่วยออกความเห็นหรือทิ้งคอมเม้นท์กันไว้ในด้านล่างนี้นะครับ

(VDO: Cr. roy dejapon)